DayThemIconLogo
DayThemTextLogoDayThemSpecificTextLogo
Câu
1
trên 10
ab testing

Đề minh hoạ tốt nghiệp THPT môn Sinh có đáp án năm 2025 (Đề 104)

Tự luận sinh Thi tốt nghiệp

calendar

Ngày đăng: 01-10-2024

oClockCircle

Thời gian làm: 00:20:00

V

Biên soạn tệp:

Nguyễn Ngọc Vũ

Tổng câu hỏi:

10

Ngày tạo:

14-09-2024

Tổng điểm:

10 Điểm

Câu hỏi

Số điểm

Lời giải

  1. Câu 1
    Một loài thực vật lưỡng bội có bộ nhiễm sắc thể lưỡng bội 2n = 8. Các nhiễm sắc thể tồn tại thành cặp tương đồng. Một tế bào của thể đột biến thể một tiến hành nguyên phân, ở kì sau của nguyên phân mỗi tế bào có bao nhiêu nhiễm sắc thể đơn?
  2. Câu 2

    Đường cong tăng trưởng của một quần thể sinh vật được biểu diễn ở hình bên.

    a) Đây là đường cong tăng trưởng theo tiềm năng sinh học của quần thể.

    b) Trong các điểm trên đồ thị, tại điểm C quần thể có tốc độ tăng trưởng cao nhất.

    c) Tốc độ tăng trưởng của quần thể tại điểm E cao hơntốc độ tăng trưởng tại điểm B.

    d) Sự tăng trưởng của quần thể này không bị giới hạn bởi các điều kiện môi trường.

  3. Câu 3

    Quan sát hình sau:

    a) Vị trí 1 là bộ ba mở đầu có trình tự nu 3’ AUG 5’.

    b) Vị trí 2 là bộ ba kết thúc có trình tự nu 3’ ATT 5’ hoặc 3’ ATC 5 hoặc 3’ ACT 5.

    c) Quá trình 3 là quá trình dịch mã tạo ra chuỗi polypeptide.

    d) Quá trình 4 là quá trình dịch mã tạo ra chuỗi polypeptide.

  4. Câu 4

    PHẦN II. Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

    Một loài thú, cho con đực mắt trắng, đuôi dài giao phối với con cái mắt đỏ, đuôi ngắn (P), thu được F1 có 100% con mắt đỏ, đuôi ngắn. Cho F1 giao phối với nhau, thu được F2 có kiểu hình phân li theo tỉ lệ: 50% con cái mắt đỏ, đuôi ngắn; 23% con đực mắt đỏ, đuôi ngắn; 23% con đực mắt trắng, đuôi dài; 2% con đực mắt trắng, đuôi ngắn; 2% con đực mắt đỏ, đuôi dài. Biết không xảy ra đột biến.

    a) Đời F2 có 8 loại kiểu gene.

    b) Tất cả các cá thể F1 đều xảy ra hoán vị gene với tần số 8%.

    c) Lấy ngẫu nhiên một cá thể cái mắt đỏ, đuôi ngắn ở F2, xác suất thu được cá thể cái thuần chủng là 46%.

    d) Nếu cho con đực F1 lai phân tích thì sẽ thu được Fa có số cá thể cái mắt đỏ, đuôi ngắn chiếm 50%.

  5. Câu 5
    Nghiên cứu một loài thực vật, phát hiện thấy tối đa 120 kiểu thể ba kép (2n+1+1) khác nhau có thể xuất hiện trong quần thể của loài. Bộ NST lưỡng bội của loàiđó là bao nhiêu?
Xem trước