DayThemIconLogo
DayThemTextLogoDayThemSpecificTextLogo
Câu
1
trên 10
ab testing

Bộ đề thi tham khảo Tổng ôn Hoá học THPT 2025 có đáp án - Đề 01

Tự luận hóa Thi tốt nghiệp

calendar

Ngày đăng: 29-10-2024

oClockCircle

Thời gian làm: 00:20:00

T

Biên soạn tệp:

Ngô Mộng Trinh

Tổng câu hỏi:

10

Ngày tạo:

25-10-2024

Tổng điểm:

10 Điểm

Câu hỏi

Số điểm

Lời giải

  1. Câu 1

    Phần II. Câu trắc nghiệm đúng sai.Thí sinh trả lời từ câu 1 đến câu 4. Trong mỗi ý a), b), c), d) ở mỗi câu, thí sinh chọn đúng hoặc sai.

    Một nhóm học sinh tìm hiểu quá trình thu hồi kim loại đồng (copper) bằng phương pháp điện phân từ một đồng xu làm bằng hợp kim Cu – Zn chứa khoảng 95% đồng về khối lượng. Giả thuyết của nhóm học sinh là “khi điện phân, chỉ có tạp chất trong đồng xu tan hết vào trong dung dịch, còn lại sẽ là đồng tinh khiết”. Để kiểm tra giả thuyết này, nhóm học sinh đã thực hiện thí nghiệm như sau:

    - Cân để xác định khối lượng ban đầu của đồng xu (2,23 g) vàthanh đồng tinh khiết (2,55 g).

    - Nối đồng xu với một điện cực và thanh đồng tinh khiết với điện cực còn lại của nguồn điện một chiều, rồi nhúng vào bình điện phân chứa dung dịch copper(II) sulfate.

    - Điện phân ở hiệu điện thế phù hợp.

    - Sau một thời gian điện phân, làm khô, rồi cân để xác định lại khối lượng của đồng xu và thanh đồng tinh khiết, thấy khối lượng đồng xu là 1,94 gam và khối lượng thanh đồng là m1 gam.

    a.Trong thí nghiệm trên, đồng xu được nối với cực dương, thanh đồng tinh khiết được nối với cực âm của nguồn điện.

    b. Giá trị của m1 lớn hơn 2,55.

    c. Ở cực dương xảy ra quá trình khử.

    d. Do khối lượng của đồng xu giảm, nên giả thuyết ban đầu của nhóm học sinh là đúng.

  2. Câu 2
    Cho các peptide sau: Gly – Val – Ala – Gly; Ala – Gly; Gly – Val – Ala; Val – Gly – Ala. Có bao nhiêu peptide có phản ứng tạo màu biuret với trong môi trường kiềm?
  3. Câu 3

    Các enzyme trong cơ thể người đã tiến hóa để hoạt động tốt nhất ở nhiệt độ cơ thể bình thường. Đồ thị dưới đây biểu hiện tốc độ của một phản ứng sinh hóa trong cơ thể với sự xúc tác của một enzyme theo nhiệt độ:

    a. enzyme có hoạt tính tối đa làm tốc độ phản ứng xảy ra nhanh nhất.

    b. Enzyme bất hoạt hoàn toàn ở khoảng

    c. Tốc độ phản ứng thấp hơn ở nhiệt độ trên hoặc dưới

    d. Tốc độ phản ứng tăng khi nhiệt độ tăng từ đến Khi nhiệt độ vượt quá enzyme bị biến tính và tốc độ phản ứng bắt đầu giảm.

  4. Câu 4

    Trong quá trình bảo quản, một phần trong muối bị oxygen oxi hoá thành (chất X). Lấy đem hoà vào dung dịch thu được dung dịch Y. Chia Y thành hai phần bằng nhau:

    Phần 1. Thêm nước vào thu được 100 mL dung dịch Lượng trong dung dịch phản ứng vừa đủ với dung dịch

    Phần 2. Cho qua cột chứa để khử hoàn toàn ion thành ion , thêm tiếp 5 mL dung dịch và nước vào dung dịch sau khi qua cột đến (dung dịch ). Lượng trong phản ứng vừa đủ với dung dịch .

    Xác định % iron(II) đã bị oxygen trong không khí oxi hoá thành iron(III).

    (Làm tròn kết quả đến hàng phần mười)

  5. Câu 5

    Thực hiện thí nghiệm tách β-carotene từ nước ép cà rốt:

    Chuẩn bị: nước ép cà rốt, hexane; cốc thuỷ tinh 100 mL, bình tam giác 100 mL, phễu chiết 60 mL, giá thí nghiệm.

    Tiến hành:

    - Cho khoảng 20 mL nước ép cà rốt vào phễu chiết. Thêm tiếp khoảng 20 mL hexane, lắc đều khoảng 2 phút.

    - Để yên phễu chiết trên giá thí nghiệm khoảng 5 phút để chất lỏng tách thành hai lớp.

    - Mở khoá phễu chiết cho phần nước ở dưới chảy xuống, còn lại phần dung dịch β-carotene hoà tan trong hexane.

    a. Trước khi chiết lớp hexane trong phễu không có màu; sau khi chiết lớp hexane trong phễu có màu vàng cam.

    b. Thí nghiệm tách β-carotene từ nước cà rốt dựa theo nguyên tắc chiết lỏng – rắn.

    c.Dùng dung môi là hexane vì hexane có khả năng hoà tan β-carotene nhưng không tan trong nước và có nhiệt độ sôi thấp để chiết.

    d.Dung dịch trong phễu chiết tách thành hai lớp, lớp bên trên là β-carotene hoà tan trong hexane, lớp dưới là nước.

Xem trước